Tin tiêu điểm http://giaosieutoc.nguoigiaohang.com/ TITLE Tue, 18 Dec 2018 23:04:46 GMT [Bán hàng online] 10 chiến lược bán hàng kém hiệu quả http://giaosieutoc.nguoigiaohang.com/ban-hang-online-10-chien-luoc-ban-hang-kem-hieu-qua-44.html [Bán hàng online] 10 chiến lược bán hàng kém hiệu quả Thứ Năm, 09/07/2015, 08:48 GMT+7

Những sai lầm lớn này cực kỳ phổ biến. Hãy chắc chắn rằng bạn không mắc phải bất cứ lỗi nào trong số này.

a
Dù thích hay không thì giây phút bạn được định vị trong suy nghĩ của ai đó là “người đang cố bán cho tôi cái gì đó”, là lúc bạn đang chiến đấu trong một trận chiến khó khăn để có được sự tin cậy

Trong vòng một năm viết bài cho trangInc.com, tôi (Geoffrey James) đã nhận được hàng trăm email của các độc giả xin được trợ giúp và cho lời khuyên. Từ kinh nghiệm đó, tôi đã quan sát thấy 10 lỗi bán hàng cơ bản đang rất phổ biến sau:

1. Đáp lại sự phản đối không có thực của khách hàng

Mặc dù việc đoán trước những lời phản đối của khách hàng và chuẩn bị trước câu trả lời hợp lý là một ý kiến hay, nhưng đây cũng là một ý kiến kinh khủng nếu bạn tự mình đưa ra những phản đối – vì bạn vừa tạo ra một vấn đề không tồn tại. Việc giải thích những thứ được ưu tiên mua trước cũng khiến bạn có vẻ phòng thủ và không chắc chắn về giá trị thực của những gì bạn cung cấp.

Cách giải quyết: Đừng bao giờ bắt đầu bất cứ câu nói nào với cụm từ: “Bạn có thể đang phân vân…” hoặc “Có lẽ bạn đang tự hỏi mình…”

2. Dành “Bước tiếp theo” cho khách hàng

Tôi đã đọc hàng tá cái gọi là thư bán hàng và email bán hàng online kết thúc với một lời gợi ý rằng khách hàng có thể gọi hoặc liên hệ với người bán kiểu như: “nếu bạn quan tâm” hoặc “để biết thêm chi tiết”. Những người gửi những bức thư này luôn phàn nàn rằng họ không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Không đùa đâu – bạn đang yêu cầu khách hàng làm công việc của bạn cho chính bạn.

Cách giải quyết: Hãy giữ bóng trong sân của bạn. Hãy thử thay thế câu kết thư bằng một câu gần gũi hơn như: “Tuần sau tôi sẽ gọi cho ông/bà để thảo luận xem chúng ta có thể thảo luận thêm về vấn đề này không”.

3. Bán các tính năng hơn là bán kết quả

Thật không thể tin được rằng, một số người (thường là những người làm trong lĩnh vực marketing) tin rằng các khách hàng mua một sản phẩm vì chúng có những tính năng đáng thèm muốn. Vì vậy, họ sẽ đọc một mạch bản liệt kê các tính năng đó với hi vọng rằng ít nhất cũng sẽ có một tính năng thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Thực tế, các khách hàng chỉ quan tâm tới kết quả của việc mua bán sản phẩm và ảnh hưởng của nó tới cuộc sống và công việc kinh doanh của họ.

Cách giải quyết: Tìm hiểu lý do tại sao một khách hàng mua sản phẩm của bạn mà không phải của những nhà sản xuất khác. Và sau đó bán kết quả đó, sử dụng các tính năng để củng cố thêm khả năng đem lại kết quả đó.

4. Thân mật giả tạo

Dù thích hay không thì giây phút bạn được định vị trong suy nghĩ của ai đó là “người đang cố bán cho tôi cái gì đó”, là lúc bạn đang chiến đấu trong một trận chiến khó khăn để có được sự tin cậy. Trong những tình huống như vậy, điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm là cố gắng “thu hút” bằng cách nịnh nọt.

Cách thể hiện thông thường nhất là: hỏi một cách “thông minh”: “Hôm nay ông/bà có khỏe không”? ngay từ đầu cuộc gọi đầu tiên. Điều này khiến họ muốn nôn mửa.

Cách giải quyết: Hãy vẫn tỏ ra dễ chịu và chuyên nghiệp – nhưng không hơn – cho tới khi bạn thực sự tạo ra được một mối quan hệ bạn bè, điều này thường mất vài tuần.

5. Viết đề xuất bán hàng quá sớm

Mặc dù đôi lúc các bản đề xuất có thể giúp tạo ra một cơ hội, nhưng trong hầu hết các trường hợp, quá trình yêu cầu (và viết) đề xuất diễn ra sau khi một khách hàng tương lai đã xác định xong vấn đề và có lẽ đã xác định được cả giải pháp nữa. Vì viết một bản đề xuất đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nên đây thường là một sự đầu tư kém trừ khi bạn đã có sự giám sát việc bán hàng từ bên trong.

Cách giải quyết: Chỉ viết đề xuất bán hàng sau khi bạn đã đạt được thỏa thuận bằng lời.

6. Nói nhiều hơn nghe

Tôi đã viết về vấn đề này nhiều lần trong blog này, nhưng lỗi này quá phổ biến đến nỗi nhắc lại không bao giờ thừa. Khi đang bán hàng, bạn sẽ rất dễ trở nên quá phấn khích và hồi hộp rồi sau đó sẽ cố đẩy nhanh việc bán hàng bằng cách nói và chào hàng. Khách hàng thường rất khó chịu với điều này.

Cách giải quyết: Trong suy nghĩ của bạn, hãy định nghĩa lại việc bán hàng là một hoạt động bị động trong đó bao gồm hầu hết những việc như lắng nghe, cân nhắc và phản ứng lại những điều khách hàng làm và nói.

7. Lãng phí thời gian vào “các cơ hội” chết người

Với hộp thư thoại, phần mềm gatekeepers và một nền kinh tế đầy thách thức (đó là chưa kể tới sự cạnh tranh toàn cầu điên rồ), thì đôi lúc sẽ thật kỳ diệu khi bạn được thực sự trò chuyện bán hàng với một con người bằng xương bằng thịt. Khi điều này xảy ra, khả năng bán được hàng trở nên quyến rũ đến nỗi bạn không muốn làm hỏng giấc mơ bằng cách đặt ra những câu hỏi làm lộ ra đây chỉ là một cơ hội giả.

Cách giải quyết: Trong vòng 5 phút đầu tiên của cuộc trò chuyện, hãy đặt ra các câu hỏi để biết liệu khách hàng có nhu cầu thực hay không cũng như số tiền phù hợp với nhu cầu đó.

8. Không theo dõi sát sao

Sự thật đáng buồn là, đối với các khách hàng, những người bán hàng đều có tội cho đến khi được chứng minh là vô tội. Tạo dựng một mối quan hệ với khách hàng chính là dần dần tạo dựng đủ độ tin cậy để vượt qua sự ác cảm tự nhiên mà mọi người cảm thấy về những người bán hàng.

Vì điều này, bạn sẽ ế hàng nếu không đem lại được những gì đã hứa. Để mất bóng dù chỉ một lần là bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi ngay.

Cách giải quyết: Hãy quan tâm cẩn thận tới danh sách những việc cần làm của bạn và lập kế hoạch cho những sự kiện cụ thể. Chỉ cam kết nếu bạn có thể chắc chắn 100% sẽ giữ được cam kết.

9. Coi việc “chốt” là điểm kết thúc của quá trình

Có lẽ đây là kết quả của thuật ngữ không may, nhưng nhiều cá nhân và công ty đã cho rằng việc “chốt sales” có nghĩa là hoạt động bán hàng đã chấm dứt. Sau đó sẽ không còn việc gì phải làm nữa.

Công việc thực sự diễn ra sau khi bạn đã chốt xong đơn hàng, vì đó là lúc bạn có thể bắt đầu tạo dựng một kiểu quan hệ sẽ tạo ra hoạt động kinh doanh tiếp theo và giới thiệu bán hàng. Cả hai việc này đều dễ dàng cho nhiều lợi nhuận hơn rất nhiều so với việc có được một công việc kinh doanh mới.

Cách giải quyết: Luôn hướng tới mục tiêu về một mối quan hệ lâu dài hơn là doanh thu ngắn hạn.Với cách này thì việc “chốt” là một sự khởi đầu chứ không phải là sự kết thúc của quá trình.

10. Yêu cầu một lời giới thiệu quá sớm

Nhiều chương trình đào tạo bán hàng gợi ý bạn hỏi: “Bạn có biết ai khác có thể đang cần sản phẩm của tôi không?” ngay cả khi khách hàng tương lai đã nói rằng họ không quan tâm tới sản phẩm. Các chương trình khác thì gợi ý bạn đặt câu hỏi tương tự sau khi đã chốt xong đơn hàng đầu tiên với một khách hàng.

Cả hai cách trên đều quá ngờ nghệch vì khách hàng không muốn mang tiếng xấu khi giới thiệu một sản phẩm mà chính họ cũng không biết rõ và quan tâm tới người khác.

Cách giải quyết: Hãy chỉ yêu cầu giới thiệu sau khi khách hàng bày tỏ sự hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn vừa bán cho họ.

]]>
[Bán hàng online] 5 bước đơn giản để khởi nghiệp kinh doanh Online http://giaosieutoc.nguoigiaohang.com/ban-hang-online-5-buoc-don-gian-de-khoi-nghiep-kinh-doanh-online-42.html [Bán hàng online] 5 bước đơn giản để khởi nghiệp kinh doanh Online Thứ Năm, 09/07/2015, 08:48 GMT+7

Kinh doanh online là một lĩnh vực phổ biến nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì lại không hề đơn giản. Tuy nhiên, với 5 bước mà bài viết đề cập đến dưới đây sẽ giúp bạn có những gây dựng bền vững cho quá trình kinh doanh trực tuyến của mình.

 kinh doanh online

1. Xác định lĩnh vực kinh doanh

Bước đầu tiên trong một kế hoạch kinh doanh là việc xác định lĩnh vực mà mình sẽ hoạt động. Muốn vậy, bạn cần phải trả lời các câu hỏi như : Lĩnh vực nào mình yêu thích nhất? Kinh nghiệm trước đây của bạn là kinh doanh về cái gì? Bạn có những thế mạnh nào để tiến hành công việc kinh doanh này? Đối thủ của bạn là ai? Tình hình kinh doanh của họ như thế nào?… Sau khi trả lời được các câu hỏi đó, bạn có thể có những hướng đi để xây dựng mô hình phù hợp cho mình.

Lấy ví dụ, nếu bạn có những am hiểu về thời trang, đã từng đi làm thêm ở các shop quần áo hay bạn thực sự là một tín đồ mê váy vóc, quần áo các kiểu thì không còn nghi ngờ gì nữa, việc kinh doanh hàng thời trang online thực sự là phù hợp với bạn.

2. Xây dựng website bán hàng Online

Sau khi định hướng được lĩnh vực sẽ kinh doanh, bạn cần có một website bán hàng online.

Trong kinh doanh Online website bán hàng online như là cửa hàng trong kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, cần xây dựng website phù hợp với đối tượng khách hàng, mô hình kinh doanh (website bán hàng B2C; C2C, du lịch dịch vụ ..) để thuận tiện hơn trong giao dịch.

Nhưng, dù bạn xây dựng một website như thế nào thì cũng đừng quên điều cốt yếu, quan trọng nhất đó là luôn đem lại cho khách hàng những thao tác đơn giản và dễ dàng đến mức có thể trong việc tra cứu và thực hiện giao dịch trong cửa hàng trực tuyến của bạn.

3. Marketing bán hàng

Có một website bán hàng đẹp, có sản phẩm hấp dẫn nhưng nếu không làm marketing đúng kiểu thì chưa chắc bạn đã bán được hàng. Do vậy, bước tiếp theo là tiến hành tiếp thị, quảng cáo đến đông đảo khách hàng để họ biết đến sản phẩm của bạn và thực hiện mua hàng. Cũng như kinh doanh theo hình thức truyền thống, bán hàng online cũng phải quảng cáo, treo banner, tờ rơi…để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là các hình thức marketing, bạn có thể sử dụng phương pháp SEO để quảng bá website, sử dụng hình thức đăng bài quảng cáo trên báo mạng, sử dụng các pop – up, video, banner, chương trình khuyến mãi…

Thực tế cho thấy, một kế hoạch marketing xuất sắc sẽ đem lại nhiều lợi nhuận cho cửa hàng online của bạn, vậy nên, tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của internet và xu hướng phát triển của ngành bán lẻ hiện đại, hãy sáng tạo và thực hiện những phương thức truyền thông tiếp thị hữu hiệu nhất.

4. Xây dựng đội ngũ nhân viên

Với mỗi mô hình kinh doanh khác nhau cần một đội ngũ nhân viên phù hợp.

Chẳng hạn với mô hình kinh doanh Online bán lẻ trực tuyến cần các nhân sự trong các bộ phận

– Bán hàng: là đội ngũ chịu trách nhiệm chính trong việc tìm kiếm khách hàng, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm. Là những cá nhân có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực kinh doanh của công ty, sẵn sàng xử lý được các thông tin cần thiết nhất để truyền đạt và khiến khách hàng đi đến quyết định mua hàng. Đây cũng là đội ngũ liên tục có sự tiếp xúc với khách hàng nên cần phải thường xuyên đào tạo về sản phẩm, cũng như đào tạo về văn hóa ứng xử đối với người mua hàng.

– Nhập hàng: Là bộ phận chuyên trách việc tìm kiếm nhà cung cấp, kịp thời nắm bắt các xu hướng của người tiêu dùng, là người có những sự nhạy bén nhất thời về thị hiếu khách hàng, về giá cả để đi đến quyết định nhập những mặt hàng chắc chắn sẽ bán chạy về cho công ty.

– Phát triển nội dung: Một sản phẩm bán online sẽ thu hút được khách hàng nếu như hình ảnh của nó rõ nét, kèm theo đó là các thông tin tư vấn về chất liệu, cách sử dụng, các thông tin bên lề về giá cả, kích thước… đầy đủ. Không những thế, khi tìm hiểu về sản phẩm, đội ngũ nội dung sẽ là những người góp phần đem đến những kho nội dung chuẩn nhất giúp khách hàng tin tưởng hơn khi đặt mua sản phẩm.

– Marketing: thực hiện công việc tìm kiếm khách hàng thông qua việc quảng bá hình ảnh của công ty, của sản phẩm thông qua các hình thức tiếp thị trực tuyến lẫn tiếp thị truyền thống.

– Giao hàng: đây là bộ phận chuyên trách công việc vận chuyển sản phẩm đến tận tay khách hàng. Kinh doanh online không thể không áp dụng hình thức giao hàng. Bởi một khi đã mua hàng trực tuyến thì chắc chắn khách hàng không có thời gian hoặc sẽ ngại phải đi đến tận nơi để xem sản phẩm, do đó, họ cũng không thể đến tận nơi đế lấy sản phẩm sau khi đã đặt mua. Do đó, để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, bộ phận giao hàng sẽ thực hiện khâu vận chuyển này một cách hữu hiệu nhất.

Tùy thuộc vào quy mô của công ty mà bố trí nhân lực phù hợp

5. Chăm sóc khác hàng

Thông thường, các hình thức bán lẻ truyền thống thường quên mất một khâu cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng trong quá trình kinh doanh của mình đó là chăm sóc khách hàng. Theo như thống kê của các doanh nghiệp kinh doanh online, lợi nhuận thu được từ việc quay lại mua sắm của các khách hàng cũ chiếm số % rất lớn. Đó là chưa kể đến, nếu dịch vụ và hàng hóa của bạn thực sự tốt, lượng khách cũ này sẽ gián tiếp là kênh marketing truyền miệng đến những khách hàng tiềm năng tương lai sẽ tìm đến cửa hàng của bạn. Do vậy, lên kế hoạch chăm sóc khách hàng thật tốt sẽ giúp chiến lược kinh doanh của bạn đi đến thành công.

]]>
[Bán hàng online] Gia tăng hiệu quả khi xây dựng quy trình bán hàng http://giaosieutoc.nguoigiaohang.com/ban-hang-online-gia-tang-hieu-qua-khi-xay-dung-quy-trinh-ban-hang-41.html [Bán hàng online] Gia tăng hiệu quả khi xây dựng quy trình bán hàng Thứ Năm, 09/07/2015, 08:48 GMT+7

Trong quá trình phát triển kinh doanh, bán hàng là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, hay đơn giản là một cửa hàng kinh doanh. Bạn có được sản phẩm tốt, được khách hàng ưu thích nhưng chưa chắc doanh số bán ra của bạn sẽ là con số đúng như bạn dự đoán. Đôi khi là rất thấp. Điều đó phản ánh sự quan trọng của quy trình bán hàng. Nếu bạn xây dựng được quy trình bán hàng một cách hệ thống bạn sẽ có được kết quả như bạn mong đợi.

 

quy trình bán hàng

 

1. Chuẩn bị trước khi xây dựng quy trình bán hàng

Trước khi xây dựng bất cứ hoạt động nào bạn cũng cần có khâu chuẩn bị. Với những thông tin chi tiết được tìm hiểu sẽ cho bạn 1 quy trình bán hàng tốt hơn, ít rủi ro cũng như sai lầm khi thực hiện. Bạn cần chuẩn bị những thông tin gì:

–  Thông tin về đối tượng khách hàng: Sở thích, nhu cầu, đặc điểm và cá tính chung. Có thể lấy ví dụ như đối tượng của bạn là những bà nội trợ: họ sẽ kỹ tính hơn các cô gái chưa chồng, nhu cầu của họ rộng hơn là nhu cầu cá nhân..

–  Hiểu rõ về sản phẩm bạn sẽ bán

–  Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

–  Nhân viên bán hàng: Hãy đảm bảo rằng họ có đủ năng lực, kiến thức cần thiết hoặc đã được đào tạo trước khi tiến hành thực hiện quy trình bán hàng online.

2. Xây dựng quy trình bán hàng

Khi đã chuẩn bị kỹ những nội dung cần thiết, bạn sẽ dựa vào đó để xây dựng quy trình bán hàng online hiệu quả dành riêng cho sản phẩm và đối tượng khách hàng bạn đang nhắm đến:

Bước 1: Giả định các tình huống xảy ra trong quy trình bán hàng

Đầu tiên trước khi tiếp xúc với khách hàng bạn nên xây dựng những tình huống có khả năng xảy ra nhất khi tiếp xúc với khách hàng. Xét về cơ bản sẽ khách hàng sẽ có những phản ứng sau: Hài lòng, không hài lòng và khó chịu. Với từng phản ứng đó bạn sẽ vạch ra những hướng giải  quyết bằng lời nói để sao cho thuyết phục họ nhất.

Giả định những tình huống có thể xảy ra trong quy trình bán hàng sẽ cho cái nhìn tổng quá trong quá trình tiếp xúc khách hàng, và nhân viên bán hàng sẽ không cảm thấy phân tâm hay bỡ ngỡ với từng phản ứng của khách.

Trong quy trình bán hàng thực tế khách hàng sẽ có nhiều phản ứng khác nhau, vì vậy hãy ghi chép lại và không ngừng làm mới, cũng như bổ sung thêm phần giả định này.

Bước 2: Tiếp cận khách hàng

Sau khi có được những thông tin cần thiết từ nghiên cứu khách hàng, nhân viên bán hàng sẽ gọi điện và chốt lịch hẹn với khách hàng.

Quá trình tiếp xúc khách hàng phải gây ấn tượng tốt với họ. Đầu tiên là các ăn mặc, sau đó là sự chào hỏi và đừng quên những câu chuyện ngoài lề như lời tâm sự sẽ khiến quá trình bán hàng trở nên dễ dàng hơn.

Có một lưu ý cho bạn, đừng nên đặt quá sát mục tiêu vào việc bán hàng, điều đó rất quan trọng nhưng nó sẽ khiến cuộc nói chuyện và thuyết phục trở nên nhàm chán. Thuyết phục trong quy trình bán hàng là cả một nghệ thuật, bạn không có được khách hàng cũng không sao, tuy nhiên ấn tượng bạn để lại có thể là nguyên nhân khiến họ trở lại trong tương lai.

Vì vậy sẽ xảy ra 2 tình huống, hoặc bạn sẽ thuyết phục được khách hàng, hoặc không. Nếu nhân viên bán hàng có thể thuyết phục họ, đó là điều tuyệt vời, nếu không đó cũng không phải 1 sự thất bại.

Bước 3: Khắc phục những thất bại

Với những khách hàng không trở thành khách hàng tiềm năng của bạn ngay lần tiếp xúc đầu, đừng bỏ cuộc. Với những thông tin về họ mà nhân viên bán hàng đã có, hãy liên lạc lại với họ, đây là điều cần thiết trong quy trình bán hàng.

Hãy luôn giữ thái độ vui vẻ cho dù bạn bị khước từ trước sự khó chịu của họ.

Bước 4: Chăm sóc khách hàng cần có trong quy trình bán hàng

Bước quy trình bán hàng cuối cùng này là cần thiết khi nhân viên bán hàng đảm bảo chắc chắn khách hàng sẽ hài lòng và tiếp tục quan hệ làm ăn, ngay sau khi kết thúc thương vụ nhân viên bán hàng cần hoàn tất mọi chi tiết cần thiết về thời gian giao hàng, điều kiện mua hàng, họ cần có kế hoạch giữ khách để đảm bảo chắc chắn không bỏ quên hay để mất khách hàng, không những vậy cần chăm sóc khách hàng sau khi đã nhận hàng và sử dụng dịch vụ bằng cách thăm hỏi qua điện thoại, lấy ý kiến về sản phẩm dịch vụ, tặng quà ngày lễ, những hành động tuy nhỏ nhưng từ những hành động đó sẽ làm cho khách hàng tin tưởng bạn, công ty bạn và nếu có sự cố gì trong đơn hàng, khách hàng sử dụng sản phẩm thì dễ dàng xử lý tốt.Vì 80% doanh thu có được nhờ vào 20% khách hàng trung thành.

]]>
[Bán hàng online] 3 điều cản trở bán hàng và cách vượt qua chúng http://giaosieutoc.nguoigiaohang.com/ban-hang-online-3-dieu-can-tro-ban-hang-va-cach-vuot-qua-chung-39.html [Bán hàng online] 3 điều cản trở bán hàng và cách vượt qua chúng Thứ Năm, 09/07/2015, 08:48 GMT+7

Những phàn nàn của khách hàng trong bán lẻ là khá phổ biến và là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là đối với các cửa hàng bán đồ điện tử, hàng cao cấp. Thông thường, những phàn nàn hoặc đề xuất đến từ những khách hàng không chắc chắn sẽ mua, không quan tâm, hoặc không sẵn sàng mua mặt hàng đó.

Vậy làm thế nào để xử lý những phàn nàn đó một cách thông minh và nhanh nhạy, dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những cách giải quyết, điều hướng vấn đề khi nhận được những phàn nàn đó từ khách hàng. Thậm chí cách bạn giải quyết vấn đề còn giúp khách hàng đổi ý và quyết định mua hàng thay vì không quan tâm đến sản phẩm như lúc đầu.
Trước khi làm bât cứ điều gì để cải thiện những phàn nàn của khách hàng hãy cố gắng lắng nghe khách hàng của mình nhiều hơn, hiểu được mong muốn của họ thay vì quá tự tin vào bản thân.

1. “Chỗ bạn bán hàng giá quá đắt”

Đây chắc chắn là câu phàn nàn của không ít khách hàng khi bước vào cửa hàng bán lẻ của bạn. Nếu gặp những trường hợp khách hàng của bạn như thế này, bạn sẽ xử lý thế nào? trong trường hợp này, trước tiên bạn phải xác định thật nhanh xem lý do tại sao họ quan tâm về giá. Có phải vì những sản phẩm họ đang nói thực sự là vượt quá khả năng của họ hoặc là họ gặp khó khăn khi chọn mua mặt hàng đó? Liệu có phải vì họ nghĩ rằng có thể mua nó với giá rẻ hơn các nơi khác?

 

8

 

Nếu người mua hàng cảm thấy rằng các mặt hàng nằm ngoài ngân sách của họ chi trả, bạn có thể nói cho họ biết rằng sản phẩm này tiết kiệm tiền cho họ như thế nào nếu dùng trong thời gian dài. Hãy cho khách hàng của bạn thấy được giá trị của sản phẩm đó mang lại, trước khi nói về tính năng của sản phẩm, trước tiên bạn cần phải xác định lý do tại sao khách hàng lại đang tìm kiếm sản phẩm này, cũng như làm thế nào để họ có thể sử dụng nó hiệu quả hơn, đây chính là cách bạn điều hướng khách hàng đến giá trị sản phẩm thay vì quan tâm đến giá.

2. “Tại sao tôi mua trực tuyến lại rẻ hơn”

Thường thì khách hàng không quan tâm về những chi phí ẩn của bạn, họ chỉ quan tâm đến sản phẩm họ mua và chi phí họ phải chi trả mà thôi. Trong khi cùng một sản phẩm mà bạn lại bán nó với giá rẻ hơn trên trực tuyến, tất nhiên họ sẽ phàn nàn về điều này. Nếu gặp phải trường hợp này, hãy cố gắng làm dịu khách hàng bằng dịch vụ chăm sóc của bạn, hãy nói cho họ hiểu những chi phí mà khách hàng có thể thấy ngay được khi mua hàng trực tiếp tại cửa hàng. Bên cạnh đó, hãy nói thêm về dịch vụ bán hàng online của cửa hàng, rằng tại sao chi phí khi mua hàng trực tuyến lại rẻ hơn, họ phải chờ đợi lâu hơn và đi kèm phí vận chuyển, khi đó giá của trực tuyến cũng ko thể rẻ hơn. Thậm chí, với nhiều mặt hàng, khi thêm vào cước vận chuyển, giá thành còn đắt hơn mua trực tiếp.

3. “Tôi cần tham khảo thêm ý kiến người thân ”

Nếu khách hàng của bạn đang muốn mua một sản phẩm nhưng lại nói rằng cần tham khảo ý kiến người thân hoặc bạn bè thêm trước khi thanh toán thì đây cũng là một trong những trường hợp không phải ít gặp phải trong bán lẻ. Vậy bạn sẽ ứng xử như thế nào trong trường hợp này? Tất nhiên, khách hàng của bạn cũng có thể là muốn mua thật nhưng chờ thêm ý kiến người thân nhưng cũng có thể họ xem đi xem lại và đã quyết định không thích nữa vậy nên nói vậy cho đỡ ngại. Dù ý định của khách hàng như thế nào, họ cũng có thể thích sản phẩm của bạn, vậy hãy thăm dò xem khách hàng ấn tượng với sản phẩm của bạn ở điểm nào, tư vấn thêm cho họ về sản phẩm đó, kích thích thêm cho họ quyết định mua hàng. Khách hàng có thể mua sản phẩm đó của bạn ngay tức nhưng cũng có thể họ sẽ quyết định mua chúng vào một thời điểm khác. Trong bán lẻ, dịch vụ khách hàng rất quan trọng, nó góp một phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng bán hàng online, ảnh hưởng trực tiếp doanh thu bán hàng và uy tín của cửa hàng. Bởi vậy, ngay cả khi khách hàng xem đi xem lại và được nhân viên tư vấn rất nhiều thì thái độ phục vụ cũng phải chuyên nghiệp thay vì tỏ ra hách dịch và bất cần.

]]>
[Giao hàng siêu tốc] Các phương pháp giao hàng miễn phí các shop online cần phải biết http://giaosieutoc.nguoigiaohang.com/giao-hang-sieu-toc-cac-phuong-phap-giao-hang-mien-phi-cac-shop-online-can-phai-biet-32.html [Giao hàng siêu tốc] Các phương pháp giao hàng miễn phí các shop online cần phải biết Thứ Tư, 21/10/2015, 21:46 GMT+7

Giao hàng miễn phí (free shipping) bây giờ là bình thường đối với phần lớn các nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu. Hầu hết các giao dịch trực tuyến hiện nay đều miễn phí giao hàng, bởi vì nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mua sắm trực tuyến.

 Bí quyết giao hàng miễn phí

Các nhà bán lẻ trực tuyến cung cấp giao hàng siêu tốc miễn phí đã tính chi phí đó vào chi phí của sản phẩm. Vì vậy, miễn phí giao hàng được xem là một chiến thuật tiếp thị hơn là lợi ích. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, miễn phí giao hàng có thể tốn kém vì họ không thể xây dựng 100% chi phí này vào sản phẩm.

Vậy làm thế nào một công ty thương mại điện tử nhỏ có thể cạnh tranh? Dưới đây là 3 chiến lược để theo kịp với đối thủ cạnh tranh cung cấp giao hàng miễn phí:

Chỉ miễn phí giao hàng cho khách hàng khi họ đáp ứng một điều kiện nhất định.

Yêu cầu khách hàng mua với một số tiền nhất định để được miễn phí giao hàng là một cách tuyệt vời để khuyến khích người tiêu dùng mua nhiều hơn. Một lựa chọn khác là cung cấp miễn phí giao hàng cho ít nhất một tùy chọn phân phối. Ví dụ, bạn có thể cung cấp miễn phí giao hàng qua bưu điện, nếu như khách hàng muốn sản phẩm của họ được giao hàng nhanh hơn thì phải tự trả tiền. 

Cung cấp một ưu đãi miễn phí khác. 

Thực tế, một số nhà bán lẻ trực tuyến nhỏ không đủ khả năng để cung cấp dịch vụ miễn phí giao hàng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể tận dụng các ý tưởng khác. Khách hàng luôn bị thu hút bởi từ "miễn phí". Bạn có thể thay thế miễn phí giao hàng bằng cách đưa ra một giới hạn thời gian "mua một, tặng một" sau đó tính phí giao hàng trên cả hai sản phẩm.

Cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí trong một thời gian giới hạn. 

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng để luôn luôn cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí, nhưng họ không cần thiết phải làm vậy. Khách hàng của các nhà bán lẻ nhỏ thường cho rằng họ phải trả tiền cho giao hàng, do đó khi bạn giao hàng miễn phí sẽ gây được sự chú ý của người mua hàng.

Các doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng việc cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí như một sự kiện quảng cáo, có thể kéo dài một ngày, vài ngày hoặc một tuần, hoặc cho một kỳ đặc biệt nào đó. Giới hạn thời gian miễn phí giao hàng nên được quảng cáo càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như đặt một thông báo trên trang web và trong email gửi cho khách hàng.

Xem thêm: Chuyên trang mua sắm

Xem thêm: Mẹo vặt cần biết

]]>