Mua laptop Lenovo chơi game

Thứ Năm, 26/11/2015, 18:19 GMT+7

Đối với một game thủ, việc chọn mua một chiếc laptop chơi game hoàn toàn không giống như lên kế hoạch đầu tư cho một laptop làm việc văn phòng, có nhiều tiêu chí quan trọng khác bạn cần lưu ý.

Những nguyên tắc vàng khi chọn mua laptop Lenovo chơi game

1. Hiệu năng

Khi nói đến hiệu năng, thành phần quan trọng nhất trong laptop chơi game cần phải được chú ý đến là card đồ họa, hay nói chính xác hơn là bộ xử lý đồ họa GPU (graphics processing unit). Bộ xử lý đồ họa GPU là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đối với trải nghiệm chơi game. Do đó, nếu chơi game là nhu cầu chủ yếu thì bạn nên chọn mua laptop trang bị GPU nhanh nhất, tốt nhất, lớn nhất có thể – vì chủ yếu là phải dùng nó cho đến hết đời máy laptop.

Đôi khi, không cần phải chọn bộ xử lý đồ họa cao cấp nhất cho laptop mới có thể mang lại trải nghiệm chơi game tốt nhất. Song, nếu điều kiện kinh tế cho phép thì bạn nên chọn laptop sở hữu GPU model mới nhất.

Thực tế là sẽ rất khó thấy được sự khác nhau trong các game chạy trên các mẫu máy laptop trang bị CPU lõi kép hay lõi tứ. Có nhiều game sử dụng đa nhân, nhưng các model laptop chạy bộ xử lý Intel Core i5 lõi kép là đủ để chơi hầu hết các tựa game, nhất là model này có hỗ trợ công nghệ Hyper-Threading. Hiện nay, hiếm thấy loại laptop chơi game nào dùng CPU của AMD.

Bạn thật sự không cần quá nhiều RAM cho laptop chơi game. Ngày nay, 8GB là đủ để chơi rất nhiều tựa game trên thị trường. Mua 16GB cũng không sao, nhưng khó mà thấy được lợi ích gì khi dùng nhiều RAM như vậy trong các game hiện giờ. Tốt hơn là để dành tiền cho việc đầu tư bộ xử lý đồ họa GPU nhanh hơn hay ổ lưu trữ dung lượng lớn hơn.

2. Lưu trữ

Nói về lưu trữ cho laptop chơi game, bạn sẽ phải cần nhiều không gian lưu trữ cho các game lớn hiện nay. Không nhất thiết phải dùng ổ lưu trữ thể rắn SSD (solid-state drive), nhưng nếu yếu tố tiền bạc không quan trọng thì hẳn là bạn nên đầu tư.

Ổ lưu trữ SSD dùng chip nhớ thay vì các phiến đĩa cơ để lưu trữ như ổ cứng HDD truyền thống, nên sẽ góp phần tăng tốc độ khởi động Windows, thời gian đáp ứng chung của hệ thống và ngay cả tốc độ tải game. Dùng ổ SSD thường không cải thiện tốc độ khung hình trong các game 3D, do đó nếu phải lựa chọn giữa tốc độ khung hình nhanh hơn hay tốc độ tải game nhanh hơn, hãy chọn lợi ích nào mà bạn thích hơn.

Dùng ổ SSD quả là một việc xa xỉ, nhưng không nên dùng một ổ có dung lượng nhỏ. Nếu laptop thường dùng của bạn chỉ có một tùy chọn lưu trữ, bạn nên mua một ổ cứng lớn hơn hay một ổ đĩa cứng lai (kết hợp một ổ SSD dung lượng thấp với một ổ cứng HDD dung lượng cao).

3. Chất lượng màn hình và hệ thống âm thanh

Màn hình laptop chơi game ngày nay thường có khuynh hướng có đủ gam màu. Vấn đề là thực sự chúng có phù hợp với mắt của bạn hay không. Đa số các mẫu laptop chơi game trang bị màn hình hiển thị LCD công nghệ TN (twisted nematic) thường có thời gian đáp ứng nhanh hơn, nhưng tầm nhìn chỉ dưới mức bình thường. Màn hình IPS (In – Plane Switching) được ưa chuộng hơn vì có độ chính xác về màu sắc, nhưng loại màn hình này lại khiến chi phí sản xuất laptop bị “đội” lên cao nên các hãng cung cấp không sử dụng.

Một tiêu chí khác cần cân nhắc là độ phân giải. Bạn sẽ muốn mua một thiết bị có độ phân giải riêng hợp lý và đó thường là 1.920 x 1.080 pixel. Trong khi độ phân giải 4K được chuộng vì mật độ điểm ảnh siêu cao và giúp game thủ không cần phải dùng kỹ thuật chống răng cưa, 4K sẽ làm giảm tốc độ khung hình, ít nhất là khi chơi game ở độ phân giải riêng của màn hình.

Ngoài hình ảnh thì âm thanh cũng là một yếu tố mang lại sự hấp dẫn cho các game thủ. Laptop chơi game có xu hướng trang bị hệ thống loa ấn tượng hơn so với laptop truyền thống. Thậm chí, một số mẫu laptop chơi game còn tích hợp hệ thống loa và sub-woofer bên trong. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, game thủ vẫn được khuyến cáo nên mang tai nghe trong khi chơi game tốt để cảm nhận tốt nhất trải nghiệm chơi game.

4. Tản nhiệt và độ ồn

Laptop chơi game thường phải đóng gói những thành phần cao cấp, hiệu năng mạnh mẽ trong một khung máy càng nhỏ càng tốt. Trong khi chơi game, card đồ họa và CPU thường rất nóng vì hệ thống quạt phải chạy hết công suất để tản nhiệt, dẫn đến nhiều tiếng ồn hơn. Trong trường hợp này, có lẽ bạn không thể làm gì để can thiệp nhưng nên lưu ý rằng một số mẫu laptop có thể quản lý quá trình làm mát tốt hơn so với những máy khác. Nhiệt độ và tiếng ồn nói chung không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm chơi game.

5. Thiết kế, kích thước

Hãy xem xét mức độ thường xuyên di chuyển ra ngoài khi đang lập kế hoạch đầu tư một laptop chơi game trước khi bạn quyết định mua. Những mẫu laptop màn hình 17 inch thật tuyệt vời để chơi game nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính di động, kết quả là máy lớn hơn và nặng hơn để mang vác nếu so với laptop màn hình 15, 14 hoặc 13 inch.

Bạn có thể mua một laptop chơi game có hai card đồ họa, ổ lưu trữ dung lượng lớn, ổ đĩa quang và một màn hình kích thước cực lớn. Nhưng bù lại trọng lượng của máy sẽ rất nặng. Đối với những game thủ tự do thường xuyên di chuyển thì trọng lượng này có thể cũng đáng chấp nhận.

Dĩ nhiên, không phải tất cả các loại laptop chơi game đều phải nặng. Bạn có thể tìm được các mẫu laptop mỏng hơn mà vẫn có card đồ họa riêng nhưng sẽ phải hy sinh một ít hiệu năng.

6. Bàn phím và trackpad

Bàn phím là một trong những thành phần không kém quan trọng của một laptop chơi game. Hầu hết laptop chơi game đều dùng bàn phím cùng kiểu với laptop thông thường. Một vài hệ thống còn có thêm đèn chiếu sáng nền trang trí đẹp mắt.

Một số mẫu laptop chơi game còn được trang bị bàn phím cơ. Bàn phím cơ cần có thêm nhiều không gian để phím hoạt động và điều này đã là thách đố cho ước muốn có thiết kế khung máy mỏng và gọn hơn. Chất lượng bàn phím cơ học sẽ mang lại một sự khác biệt rất lớn đến trải nghiệm chơi game và có thể giúp cải thiện khả năng chơi game của bạn.

Trong khi đó, trackpad có thể ít cần thiết hơn trên laptop chơi game vì đa số game thủ thường trang bịchuột chơi game cao cấp để đảm bảo độ nhạy tốt nhất có thể trong quá trình chơi game.

7. Thời gian dùng pin

Nếu đang tìm kiếm một chiếc laptop có thời gian dùng pin được cả ngày thì có lẽ bạn sẽ phải thất vọng. Laptop chơi game đòi hỏi sức mạnh từ nhiều thành phần để chạy các game ở độ phân giải cao với các thiết lập hàng đầu, do đó pin của chúng thường nhanh cạn kiệt hơn so với laptop truyền thống. Hầu hết các mẫu laptop chơi game trên thị trường hiện nay đều chỉ có thể đáp ứng được từ một đến hai giờ liên tục nếu sử dụng pin.

Nếu bạn có ý định chơi game thường xuyên ở những nơi không có ổ cắm điện, hãy cân nhắc đầu tư thêm một pin rời dự phòng cho laptop chơi game. Hiện có rất nhiều lựa chọn và chúng có thể tăng thời gian sử dụng pin cho laptop của bạn một cách đáng kể.

Những laptop Lenovo chơi game tốt nhất hiện nay

1. Lenovo ThinkPad E555 20DH002TUS

Rất khó để kiếm một thiết bị có thể đáp ứng nhu cầu chơi game trong phân khúc này bới sự giới hạn về mức giá đặt ra là tương đối thấp, nhưng điều đó không có nghĩa là không có với Lenovo ThinkPad E555. Điểm nhấn thực sự của chiếc laptop này chính là việc được trang bị cho mình vi xử lí giá rẻ AMD A10-7300 lõi tứ cho xung nhịp từ 1.9GHz-3.2GHz, cùng với card đồ họa rời cũng do AMD sản xuất với tên Radeon R7 M260DX, từ đó tận dụng một cách tối đa lợi thế về đồ họa kép giữa đồ họa tích hợp trên vi xử lí cùng Radeon R7 để gia tăng hiệu năng xử lí về hình ảnh cho game lên cách tối đa.

Đối với những trò chơi ra mắt trong giai đoạn 2013-2014 vốn sử dụng độ phân giải chủ yếu ở mức 1366x768 thì Lenovo ThinkPad E555 cho chất lượng hiển thị rất tốt và mượt kể cả khi để cấu hình từ Medium đến High. Tuy nhiên thì đối với những trò chơi yêu cầu độ phân giải cao hơn thì rất khó để đáp ứng ở mức cấu hình như vậy.

Ưu điểm:

 • Giá thành thấp trên một chiếc laptop đáp ứng tương đối tốt nhu cầu chơi game
 • CPU AMD A10 có mức giá tương đối rẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng tốt
 • Tương đối gọn và nhẹ
 • Màn hình chống chói
 • Thời lượng pin tương đối tốt: 4-6 tiếng trong điều kiện lướt web liên tục
 • Ổ cứng có dung lượng lớn 500GB
 • Bàn phím có độ nảy tốt, tích hợp đầy đủ phím số
 • Hỗ trợ ổ quang DVD
 • Có cả ngõ ra HDMI lẫn VGA
 • Có 2 khe cắm RAM, cho phép mở rộng lên đến 16GB

Nhược điểm:

 • Phiên bản 4GB RAM hơi thấp để đáp ứng nhu cầu xử lí đa nhiệm
 • Ổ cứng có tốc độ quay chậm (5400rpm)
 • Màn hình không được sắc nét, màu sắc hơi nhạt, góc nhìn kém

2. Lenovo Y40-70

Lenovo Y40-70 là cái tên sáng giá trong phân khúc $550 khi sở hữu bộ vi xử lí Intel Core Inside thế hệ thứ 4 (Haswell), cùng với card đồ họa rời AMD Radeon R9 M275 lên đến 2GB, 8GB RAM, ổ cứng với 8GB SSD sử dụng như bộ đệm, loa và thời lượng pin tốt, cùng với màn hình độ phân giải Full HD 1920 x 1080 cho khả năng hiển thị sắc nét.

Ưu điểm:

 • Giá thành thấp
 • Sử dụng vi xử lí Inter Core Inside thế hệ thứ 4 (Broadwell) i5 – 4210U cho khả năng xử lí đa luồng, hiệu năng tốt
 • Thiết kế với kích thước nhỏ gọn và nhẹ
 • Có màn hình chống chói
 • Thời lượng pin tốt với 5-8 tiếng trong điều kiện lướt web liên tục
 • Tích hợp dàn loa do JBL sản xuất cho chất lượng âm thanh tuyệt vời
 • Ổ cứng có dung lượng lớn (500GB)
 • 8GB RAM đủ để đáp ứng một cách hoàn hảo các tác vụ đa nhiệm mà không có độ trễ quá lớn
 • Tích hợp đầy đủ Wi-Fi chuẩn 802.11b/g/n/ac với 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz
 • Có phân vùng đệm trên ổ SSD cho tốc độ mở máy nhanh
 • Góc nhìn rộng, thiết kế đẹp

Nhược điểm:

 • Không có ổ quang DVD
 • Ổ cứng với tốc độ quay thấp (5400rpm)
 • Touchpad cho tốc độ đáp ứng ở mức trung bình
 • Không có bàn phím số
 • Không có đèn nền cho bàn phím
 • Không có ngõ ra cho VGA

3. Lenovo Y50

Với số tiền bỏ ra ở mức $800, bạn sẽ dễ dàng tìm được một chiếc laptop đủ mạnh mẽ để đáp ứng phần lớn những nhu cầu mà mình đặt ra, không những vậy còn sở hữu phần cứng tương đối là mới mẻ, mà điển hình như Lenovo Y50

Ưu điểm:

 • CPU lõi tứ Intel i7-4700HQ 3.4GHz cho hiệu năng mạnh mẽ với khả năng xử lí đa luồng
 • Card đồ họa rời cao cấp Geforce GTX 860M với 2GB
 • HDD 1TB đáp ứng việc lưu trữ dung lượng lớn, cùng bộ đệm SSD 8GB giúp tăng tốc quá trình khởi động thiết bị lên một cách rõ rệt
 • Thiết kế tốt và đẹp mắt
 • Thời lượng pin tốt với 4-5 tiếng hoạt động liên tục
 • Màn hình độ phân giải cao (Full HD), tích hợp khả năng chống chói
 • RAM 16GB đáp ứng đầy đủ hầu hết yêu cầu về game lẫn các tác vụ về xử lí ảnh lẫn video
 • Hỗ trợ đầy đủ các kết nối, từ LAN đến Wi-Fi 802.11ac lẫn Bluetooth 4.0
 • Bàn phím với chất lượng gõ phím hoàn hảo, cùng với đèn nền và bàn phím số
 • Chất lượng âm thanh ở mức tương đối tốt

Nhược điểm:

 • Không có ổ quang
 • Màn hình cho màu sắc hiển thị chưa thực sự tốt cùng góc nhìn kém

4. Sự lựa chọn thay thế - Lenovo Edge 15

Lenovo Edge 15 là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo trong phân khúc này nếu như bạn không thích Lenovo Y40 – Y70, với vi xử lí được nâng cấp lên thành i7-4510U (2.0 – 3.1GHz cùng khả năng xử lí đa luồng), màn hình độ phân giải Full HD hỗ trợ cảm ứng và có đèn nền cho bàn phím, đảm bảo việc sử dụng một cách tốt nhất trong điều kiện đêm hay ánh sáng yếu.

Bên cạnh đó, dung lượng ổ cứng trên Lenovo Edge 15 cũng tăng lên rất nhiều với 1TB cho khả năng lưu trữ ở mức gần như là không giới hạn đối với một chiếc laptop. Tuy nhiên thì card đồ họa rời trên Lenovo Edge hơi yếu hơn so với người anh em Y40-70 với Nvidia GT 840M nhưng vẫn đủ để đáp ứng các nhu cầu từ phía người dùng.

>> Laptop Lenovo

Sử dụng pin Laptop chơi game đúng cách

1. Không vừa dùng pin vừa cắm sạc.

Đây chính là nguyên nhân lớn nhất làm cho pin bị “chai”. Khi bạn vừa sạc điện vừa dùng pin (trong trường hợp pin của bạn chưa đầy), thì sẽ làm cho pin vừa nạp vừa xả điện, từ đó gây cho pin bị “chai”. Hầu hết Laptop hiện nay đều có chức năng tự động ngắt sạc khi pin đầy. Nếu như dùng pin thì dùng riêng pin, còn nếu muốn sạc pin thì hãy tắt Laptop, sạc cho đầy pin rồi mới dùng tiếp.

2. Không được để pin cạn kiệt thường xuyên.

Bạn không nên để pin của bạn cạn đến mức 0%, khiến cho máy tự động tắt. Khi nào dùng đến khoảng 10% thì bạn hãy tắt máy và cắm sạc cho đầy pin.

3. Giữ pin ở nhiệt độ mát mẻ

Có nhiều người có thói quen sử dụng Laptop ở trên chăn. Điều này làm cho Laptop khó tản nhiệt, từ đó nóng lên và làm cho pin cũng bị kém đi. Thực tế là có nhiều vụ Laptop bị cháy nổ vì sử dụng ở trên trong một thời gian dài. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác từ các bài viết về Mua bán laptop Lenovo.

Mua bán laptop Lenovo ở đâu?

Mua bán laptop Lenovo tại MuaBanNhanh.com để được cập nhật những thông tin về các dòng máy laptop Lenovo cũ giá tốt được đăng bán mới nhất hãy xem ngay: Laptop Lenovo cũ

Nguồn: http://muabannhanhlaptop.com/mua-laptop-lenovo-choi-game/386

Tags: Siêu thị laptop, Laptop Lenovo, Mua bán laptop Lenovo, Mua bán laptop, Laptop Lenovo cũ, Mua bán laptop Lenovo cũ, Mua bán laptop cũ, Chọn mua laptop Lenovo phù hợp nhu cầu, mua laptop Lenovo phù hợp nhu cầu, Chọn mua laptop Lenovo, Mua laptop Lenovo chơi
GiaoSieuToc.com / Góc mẹo vặt
Tags: Siêu thị laptop, Laptop Lenovo, Mua bán laptop Lenovo, Mua bán laptop, Laptop Lenovo cũ, Mua bán laptop Lenovo cũ, Mua bán laptop cũ, Chọn mua laptop Lenovo phù hợp nhu cầu, mua laptop Lenovo phù hợp nhu cầu, Chọn mua laptop Lenovo, Mua laptop Lenovo chơi
GiaoSieuToc.com / Góc mẹo vặt